Menu
Trạm Tấu, 1 thị xã miền núi nghèo của Yên Bái nhưng lại rất nổi danh trong cộng đồng Anh chị yêu du lịch bởi các cung tuyến phố vừa hiểm trở vừa đẹp. Riêng đối mang những bạn mê say trekking thì Trạm Tấu là một trong các điểm quyến rũ mang hai cung con đường leo Tà Chì Nhù và Tà Xùa. Với phong cảnh đẹp cộng những mảng mây trắng bập bềnh, Tà Chì Nhù là 1 điểm đến rất tuyệt. Chỉ sở hữu điều, tuyến đường để chinh phục đỉnh núi này chẳng phải đơn giản sở hữu cung trục đường leo lên dài khoảng 12km có hồ hết đều là dốc .
Tà Chì Nhù là tên gọi của một đỉnh núi thuộc khối núi Pú Luông của dãy núi Hoàng Liên Sơn, đỉnh Tà Chì Nhù có độ cao 2.979m thuộc địa phận huyện Trạm Tấu, Yên Bái. Tà Chì Nhù còn gọi là phu Song Sung theo cách thức gọi của dân tộc Thái hay Chung Chua Nhà theo bí quyết gọi của người Mông. Địa hình của ngọn núi hơi phức tạp với phổ thông dốc cao, 1 số đoạn tất cả dựng đứng. Khí hậu trên núi khôn xiết hà khắc, gió mạnh làm cho quãng trục đường chinh phục đỉnh núi tương đối vất vả và nhiêu nghiêm trọng rình rập.

Tuy hiểm nguy và khó nhọc là thế, nhưng Tà Chì Nhù lại là 1 trong các địa điểm được Cả nhà ưa leo núi rất thích để “cưỡi gió – săn mây” và săn các bức ảnh tuyệt đẹp.

Nên leo Tà Chì Nhù vào thời gian nào?


Nằm trong vùng khí hậu của miền Bắc nên Tà Chì Nhù cũng mang hình thái thời tiết tương tự sở hữu mùa hè cũng là mùa mưa kéo dài khoảng trong khoảng tháng 5 – 8, mùa đông lạnh nhưng lại tương đối khô ráo, bên cạnh đó do địa hình núi cao nên cũng sẽ hơi buốt.

thời gian tuyệt vời để leo Tà Chì Nhù là trong khoảng tháng 11 đến tháng 3, đặc trưng là vào những ngày nắng đông hoặc đầu xuân, khi này thời tiết khá khô ráo, sẽ hơi lạnh nhưng ít mưa và với thể săn được mây.

bên cạnh đó, giả dụ muốn săn hoa đỗ quyên nở Anh chị hãy đi Tà Chì Nhù vào khoảng giữa mùa xuân (thường từ 2 tháng đầu năm)

Mùa hè là thời khắc nắng hot, leo núi mùa này sẽ rất mất sức. Thời khắc này cũng hay gặp mưa, càng lên cao thì lại càng gặp phổ quát sương mù. Ngoài việc leo mùa này sẽ vô cùng vắng vẻ, còn lại ko sở hữu nguyên tố gì dễ dàng lắm.

Độ cao của Tà Chì Nhù

một vài thông tin dựa trên tracklog đo được lúc leo Tà Chì Nhù, các thông tin này sẽ có chút sai số giữa những đồ vật đo cũng như mang thể do quãng con đường đi khác nhau.

bắt đầu leo từ mỏ chì, chỗ này với cao độ khoảng 1200m

trong khoảng mỏ chì lên lán 2400m quãng trục đường khoảng 6km

từ lán nghỉ 2400m lên tới đỉnh khoảng 2,5 -3 km

Tổng quãng tuyến phố Anh chị leo trong 2 ngày sẽ vào khoảng 18km

Hướng dẫn leo Tà Chì Nhù


Về căn bản mà kể, đường leo Tà Chì Nhù số đông chỉ có một đường mòn độc đạo, không có quá phổ biến ngã rẽ để khiến cho bạn sở hữu thể lạc. Nếu trong đoàn đã từng với người leo rồi, Các bạn hoàn toàn với thể tự đi mà không cần sự hỗ trợ từ người dân địa phương. Nhưng ví như leo lần đầu, Anh chị nên thuê người hướng dẫn để được hỗ trợ và sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Công cụ cá nhân


trong khoảng Hà Nội Anh chị em mang thể dùng phương tiện tư nhân (ô tô hoặc xe máy) để đến Trạm Tấu. Xuất hành theo các con phố đại lộ Thăng Long hoặc đường 32 (Nhổn) đều được, lên đến khu vực Sơn Tây Cả nhà rẽ theo hướng đi cầu Trung Hà và thẳng tiến lên Nghĩa Lộ, đây là khu vực trọng điểm của phía Tây tỉnh giấc yên Bái.

trong khoảng Nghĩa Lộ còn khoảng hơn 30km nữa vào tới Trạm Tấu, đường khá nhỏ và nhiều cua dốc, lúc đi Anh chị em chú ý kỹ lưỡng chút.

tới cầu trước tiên ngay trước khi vào phường Trạm Tấu, cac bạn rẽ phải đi theo tuyến phố này. Cứ đi sẽ với biển chỉ dẫn (hoặc hỏi người dân) trục đường vào khu Mỏ Chì, đây sẽ là điểm bắt đầu leo.

Chặng con đường từ Trạm Tấu vào Mỏ Chì này tương đối xấu, nếu đi ô tô chỉ sở hữu xe gầm cao (tốt nhất là bán tải) mới với thể vào được sát chân mỏ để toá đồ và thả người xuống. Trước kia sở hữu thể gửi xe trong mỏ luôn nhưng hiện nay bên mỏ họ ko mở cửa và cũng ko nhận trông xe nên sẽ phải gửi xe ở ngoài nhà dân, phương pháp cổng khoảng 2km.

Công cụ công cộng


Hà Nội – Nghĩa Lộ – Trạm Tấu

Buổi sáng trong khoảng bến xe Mỹ Đình với một vài chuyến xe đi Nghĩa Lộ, nếu như thích đi buổi tối Các bạn sẽ sở hữu thêm chọn lọc xe giường nằm, 1 số tuyến xe đi Lai Châu với đi ngang qua đây. Nếu Các bạn sở hữu đông người, mang thể đi xe giường nằm buổi tối tới Nghĩa Lộ, ngủ lại tại đây rồi sáng hôm sau thuê một chuyến taxi vào Trạm Tấu và leo luôn.

Trong khoảng Trạm Tấu vào Mỏ Chì

trong khoảng Trạm Tấu vào Mỏ Chì khá xa (khoảng 15km), giả dụ Cả nhà đến Trạm Tấu bằng công cụ công cùng, Anh chị em cần thêm một chuyến xe ấp ôm vào đến chân mỏ rồi mới sở hữu thể tiếp diễn leo. Nên nhờ người dẫn trục đường của Các bạn thuê trước xe giúp để chủ động hơn.

trong khoảng mỏ chì lên lán nghỉ 2400m

Trước kia, bên mỏ chì thường cho phép đi nhờ qua cổng của bên họ hẳn nhiên dịch vụ trông giữ xe cho những đoàn leo núi. Không những thế từ khoảng thời kì 6/2019 họ đã ko cho đi nhờ qua cổng, Các bạn sẽ được mấy chàng porter dắt đi theo hướng tuyến phố mòn ngay bên cạnh mỏ chì, xé rào và vẫn đi vào bên trong được. Điểm bắt đầu leo này mang độ cao khoảng 1200m.

Chặng đường trước nhất chờ đợi bạn ở phía cuối của mỏ chì, Cả nhà lưu ý là đoạn này dốc rất cao (gần như dựng đứng), ngoài ra do vừa mới khởi đầu nên thỉnh thoảng Các bạn hơi hăng và không chú ý phân bổ sức cho đều. Thế nên sau đoạn này, hơi phổ biến bạn lâu rồi chưa tập tành vất vả sẽ sở hữu khả năng cao tụt áp huyết, ví như điều này xảy ra hãy nghỉ ngơi một tẹo và bổ sung một chút đường để cơ thể bình phục.

Vượt qua hai con dốc, qua đỉnh núi Chung Dê Hô hay còn gọi là đỉnh Đá Mài theo tiếng người dân bản địa, Anh chị em sẽ đi ngang qua những cánh rừng nguyên sinh với màu xanh thẫm đầy kỳ bí và các cây tầng lá phải chăng sở hữu những chùm hoa rừng thi nhau đua nở. Khi qua khỏi khu rừng già, tiếp theo sẽ đến ngôi rừng trúc lùn dày đặc, vàng óng đan xen nhau như trong phYên kiếm hiệp Tàu.

Qua rừng nguyên sinh, qua khu rừng trúc lùn, trước mặt bạn là đoạn các con phố dốc thẳng đứng mà dân bản địa thường gọi là dốc 3 cây (từ dưới nhìn lên thực ra chỉ thấy 2 cây thôi). Đến chỗ dốc 3 cây này là đi được nửa trục đường, chỗ này mang độ cao khoảng 1800m.

tiếp tục chặng con đường trong khoảng dốc 3 cây, Các bạn sẽ còn cần vượt qua một đoạn rất dài phải đi dọc theo khung núi mang gió hết sức mạnh, mang những đoạn giả dụ ko vững chân sẽ bị gió thổi ngã ngay.

Thường nếu leo khoảng thời kì trưa thì lên tới đoạn này cũng tầm chiều tối, Anh chị sẽ cần đèn để đi tiếp, chú ý tỷ mỉ và bám sát nhau vì tuyến đường sở hữu phổ thông đoạn hơi nhỏ, cùng thêm mang gió lớn sẽ dễ bị ngã.

trong khoảng lán 2400 lên đỉnh

trong khoảng lán 2400m lên đỉnh khoảng 3km, phía trên này hầu như là đồi núi trọc, không với cây cối gì nên mưa hay nắng là ko có chỗ trú đâu nhé. Về căn bản là đoạn này Anh chị leo sẽ đỡ vất vả hơn vì giảm được khối lượng đồ sở hữu theo (để hết lại lán), chỉ có theo nước và một ít đồ ăn nhẹ

thời gian leo Yên nhàng mất khoảng 2-3 tiếng tùy theo sức lực. Giả dụ có thể thì Anh chị em đi thật sớm cho mát mẻ, leo lên đến đỉnh xong thì quay lại lán ngơi nghỉ, thu vén đồ đạc rồi xuống núi

Ngủ ở đâu

Ngủ lán


Trước kia chưa có lán nghỉ thì hầu hết các đoàn đều phải với theo lều và túi ngủ để có thể nghỉ lại qua đêm. Bên cạnh đó trong khoảng 11/2018 thì 1 khu lán nhỏ với chăn chiếu tất cả đã được dựng lên ở đây để Các bạn với thể ngủ đêm. Gần như lán đựng được khoảng 30-40 người cùng lúc. Với khu vực nấu bếp cũng như bàn ăn ngoài trời để Anh chị chủ động thổi nấu

Ngủ lều


ví như không thích ngủ lán hoặc đi vào mùa đông quá hết chỗ ngủ, Anh chị hoàn toàn có thể dựng lều. Sở hữu điều trên này gió tương đối lớn, Anh chị chú ý sắm các khoảng trống đủ rộng nhưng tắt thở gió nhé. Mà dựng lều cũng chỉ nên thích hợp có mùa khô thôi, mùa mưa khá khó nhọc nên Cả nhà cân nhắc.

Ẳn uống như nào


trên địa bàn nghỉ 2400m với chỗ thổi nấu, kèm theo bằng củi. Cả nhà chủ động chuẩn bị đồ ăn trong khoảng dưới núi, nhờ porter và chia nhau sở hữu theo. Nhớ tính toán lượng đồ ăn thật kỹ lưỡng, nếu thiếu sẽ ko đủ sức để leo lên hay leo xuống đâu. Tổng cộng sẽ sở hữu 3 bữa ăn chính cần tất cả thức ăn là 1 bữa ăn tối, một bữa ăn sáng, 1 bữa ăn trưa.

Porter dẫn tuyến phố


Porter dẫn tuyến đường leo Tà Chì Nhù thường là người dân địa phương, sinh sống vòng vèo quanh ở ngay dưới Trạm Tấu. Thường porter sẽ tương trợ Cả nhà trong việc mang vác đồ ăn cho 2 ngày trên núi, đương nhiên có số lượng có hạn nên nếu như sở hữu phổ thông quá Cả nhà hãy chia nhau để với.

tỉnh (anh em nhà bạn này là chủ của mẫu lán nghỉ ở 2400m): 0858 906 900

Thanh: 0913 261 017

Chuẩn bị đồ có theo


Đồ sử dụng tư nhân

một đôi mẫu thuốc cơ bản như đau bụng, giảm đau, hạ sốt, cảm cúm… mẫu này sở hữu chung cho cả đoàn là được rồi.

1 bộ áo xống thật thả phanh để mặc lúc đi trek, ví như đi vào mùa mưa thì nên với theo dòng quần nhanh khô. Các dòng quần chống thấm mang thể nhân tiện khi trời mưa nhưng thường sẽ gây oi bức trong quá trình leo.

1 đôi giầy chuyên leo núi, với độ bám rẻ bởi đường đi có nhiều đoạn trơn tru trượt. Tuyệt đối đừng chủ quan ở khoản giầy này bạn nhé, nó quyết định tương đối rộng rãi và tác động trực tiếp lên bạn trong chuyến đi.

Áo dài tay hoặc tấm bọc để che nắng cho cánh tay, giả dụ không sẽ rát lắm

Tùy lượng đồ mang theo mà tuyển lựa ba lô phù hợp, với 1 người có lẽ một ba lô khoảng 40 lít là vừa.

2-3 bộ quần áo mỏng để thay, số lượng phổ biến hay ít tùy thuộc vào mức độ sạch sẽ và khả năng chịu bẩn của bạn.

Áo ấm, nếu như leo mùa hè thì có theo một chiếc áo đồn đãi siêu nhẹ để mặc buổi chiều và tối, áo kiểu này còn dễ gấp gọn lại. Nếu leo mùa đông thì tùy tình hình thời tiết ở thời khắc đi mà Anh chị với theo số quần áo rét phù hợp (nhưng nên mặc theo kiểu đa dạng lớp để dỡ ra cho dễ).

găng hạt nhựa để đeo bám dọc các con phố (nắm cành cây hoặc giả dụ với phải chống tay xuống đất).

Mũ rộng vành để che nắng và chắn cả gió thổi. Cái mũ này sở hữu thể sắm ngay ở dưới trọng điểm của Trạm Tấu.

Trên núi vẫn mang sóng điện thoại và internet, nếu mang nhu cầu dùng nhiều Anh chị em nhớ với theo pin đề phòng.

với đèn pin đeo trán để dùng khi chiều tối ví như vẫn chưa đến nơi, sở hữu thêm đèn cắm trại để sử dụng ở chỗ nghỉ.

một bộ áo xống mưa nếu như đi vào mùa mưa

Đồ ăn

Tùy vào số lượng người cũng như chừng độ ăn uống mà Anh chị em với theo lượng đồ cho phù hợp. Dưới đây là lượng đồ ăn tham khảo với một đoàn 4 người.

Mỗi người sẽ cần khoảng hai lít nước cho ngày trước nhất. Sau lúc lên tới nơi rồi Anh chị em sở hữu thể đun thêm nước từ nguồn nước suối để sử dụng cho ngày tiếp theo.

Khoảng 1kg gạo.

10 quả trứng, bọc cẩn thận vào nhé kẻo vỡ.

hai cái bắp cải, rau này mang thể để thả sức trong công đoạn leo.

Bột canh, muối, chanh, ớt

hai con gà chiếc nhỏ

10 gói mì tôm

không những thế Anh chị nên có theo 1 số lượng đồ khô để tiêu dùng bổ sung năng lượng trong suốt quá trình leo như:

Lương khô

Sô cô la (mua các loại gói nhỏ thôi vì kiểu gì leo nóng cũng bị chảy nước, bóc ra từng gói và uống)

Bánh gạo

Chuối

một đôi vỉ sữa đặc dùng trong trường hợp mệt quá, bổ sung đường cho nhanh

lịch trình leo Tà Chì Nhù


lịch trình này cho Cả nhà tiêu dùng phương tiện tư nhân và xuất phát trong khoảng Hà Nội, ví như dùng phương tiện công cùng Anh chị em cần chủ động đi sớm hơn.

Ngày 1: Hà Nội – Nghĩa Lộ – Trạm Tấu – Lán 2400m


Sáng sớm xuất phát từ Hà Nội, đi càng sớm càng tốt nhé. Trong khoảng Hà Nội tới Trạm Tấu khoảng 230km, nếu như lên đường khoảng 4h sáng thì tầm 9h Cả nhà tới nơi, với thể nghỉ giữa tuyến phố ở Nghĩa Lộ. Ví như muốn tranh thủ khám phá Nghĩa Lộ Cả nhà sở hữu thể đi từ tối hôm trước.

tím đồ ở thị trấn, tranh thủ ăn trưa sớm rồi khoảng 11h sở hữu thể bắt đầu leo.

Tùy vào số lượng thành viên cũng như sức lực của đoàn mà Anh chị sẽ mất từ 6-8 tiếng để có thể leo tới lán. Nếu đoàn quá đông, nên chia đoàn thành những lực lượng nhỏ, đội ngũ nào khỏe nhất lên trước để chuẩn bị bếp và đồ ăn. Nếu cứ đợi nhau sẽ phải ăn rất muộn, ko đủ thời kì ngơi nghỉ.

Tối ăn xong thì quyết tâm nghỉ sớm, lấy sức sáng hôm sau còn leo

Ngày 2: Lán 2400m – Đỉnh Tà Chì Nhù – Trạm Tấu


Dậy thật sớm chuẩn bị đồ ăn sáng, khoảng 6h lên đường thì tầm 9h sẽ lên được tới đỉnh. Dành 30 phút trên đỉnh chụp ảnh rồi lại quay xuống lán 2400m ngơi nghỉ thu vén đồ đoàn, ăn trưa xong thì di chuyển xuống núi. Ngày 2 này chặng tuyến đường sẽ dài hơn ngày 1 đầy đủ nên cần giữ sức khỏe.

Tối xuống Trạm Tấu ngơi nghỉ, với thể vào khu suối nước hot Trạm Tấu để tắm lấy lại người. Khu này thường rất đông vào cuối tuần nên ví như sở hữu kế hoạch cần đặt trước

Ngày 3: Trạm Tấu – Bản – Hà Nội


trong khoảng Trạm Tấu Anh chị em sở hữu thể thuê người dân địa phương (nhờ mấy porter sắm cho) hoặc giả dụ Các bạn mang bán tải 2 cầu mang thể chạy thẳng lên bản Cu Vai chơi.

Sau khi xuống thì chạy về Nghĩa Lộ nghỉ ngơi ăn trưa. Trong khoảng Nghĩa Lộ về lại Hà Nội chấm dứt lộ trình.

#tachinhu52hz #trekkingtachinhu52hz #dulichtachinhu52hz #52hz #trekking52hz

Xem Thêm: Hướng dẫn leo Tà Chì Nhù Yên Bái

https://52hz.travel.blog/2022/08/04/ta-chi-nhu-yen-bai/

Go Back

Post a Comment
Created using the new Bravenet Siteblocks builder. (Report Abuse)